ดัชนีน้ำตาลในข้าวเหนียวและข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมือง โดยใช้วิธี “การเลียนแบบการย่อยการดูดซึมน้ำตาลในหลอดทดลอง”

Authors

  • สุนีย์ - สหัสโพธิ์ Department od food and Nutrition, Faculty of Home Economics Technology, Rajamagate University of Technology Pra Nakhon, Bangkok, 10300
  • ริญ เจริญศิริ
  • รัชนี คงคาฉุยฉาย

Abstract

ข้าวเป็นอาหารหลักสำหรับประชากรมากกว่าครึ่งของโลก  และเป็นแหล่งสำคัญของคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสหลังจากถูกย่อยดังนั้นอัตราการย่อยและดูดซึมจึงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้คือ การวัดปริมาณแอมิโลส และอัตราการย่อยแป้ง โดยวิธี in vitro rapidly available glucose (RAG) รวมทั้งหาความสัมพันธ์ระหว่าง RAG กับปริมาณแอมิโลส และกับอัตราส่วนระหว่างแอมิโลส            และแอมิโลเพกทิน ในข้าวพื้นเมือง 31 สายพันธุ์ ผลการศึกษาพบว่า ข้าวเจ้ามีค่าแอมิโลส 21.7 - 36.0% และข้าวเหนียวมีค่า          แอมิโลส 7.4 – 12.0%  ส่วน RAG ในข้าวเจ้ามีค่า 12.49 - 26.00 และ 16.01 - 29.82 กรัม/100กรัมใ นข้าวกล้องและข้าว         ขัดสุก ตามลำดับ ในขณะที่ข้าวเหนียวทุกสายพันธุ์มีค่า RAG>19.37 กรัม/100กรัม  ข้าวสุก ค่า RAG พบว่ามีความสัมพันธ์ เชิงลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.001 กับค่าแอมิโลส  และกับอัตราส่วนระหว่างแอมิโลส และแอมิโลเพกทิน ทั้งใน          ข้าวขัด (r =- 0.480 และ - 0.482) และข้าวกล้อง(r = - 0.594 และ - 0.587)  ในรายงานวิจัยนี้พบว่าข้าวเจ้าแดงและข้าว            มะลิแดงมีค่า RAG ต่ำที่สุด ซึ่งอาจใช้แนะนำในการจัดการอาหารให้แก่ผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้บริโภค นอกจากนี้การศึกษา             ในหลอดทดลองสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการคัดเลือกพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุด  สำหรับการศึกษาหาค่าดัชนีน้ำตาลในมนุษย์ต่อไป

Author Biography

สุนีย์ - สหัสโพธิ์, Department od food and Nutrition, Faculty of Home Economics Technology, Rajamagate University of Technology Pra Nakhon, Bangkok, 10300

Department od food and Nutrition, Faculty of Home Economics Technology, Rajamagate University of Technology Pra Nakhon, Bangkok, 10300

References

กรมควบคุมโรค สำนักงานโรคไม่ติดต่อ.ข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง.(2556).วันที่ค้นข้อมูล 13พฤศจิกายน 2557,
เข้าถึงได้จาก: http://www.thaincd.com/information-statistic/non-communicable-disease-data.php.
กรมควบคุมโรค สำนักงานโรคไม่ติดต่อ.รายงานประจำปี 2556.(2556). วันที่ค้นข้อมูล 13พฤศจิกายน 2557,
เข้าถึงได้จาก:http://thaincd.com/document/file/download/paper-manual/NCDannualReport2013.pdf.
นุชรี อาบสุวรรณ และนิตยา พันธุเวทย์. (2556). ประเด็นสารรณรงค์วันเบาหวานโลก ปี 2556 (ปีงบประมาณ 2557).
วันที่ค้นข้อมูล 25 สิงหาคม 2557, เข้าถึงได้จาก:http://www.dpck5.com/SRRTcenter/7NOV56pdf.
รัชนี คงคาฉุยฉาย และริญ เจริญศิริ. (2553). ปริมาณคุณค่าโภชนาการของข้าวพื้นเมืองในเขตปฎิรูปที่ดิน อำเภอกุดชุม
จังหวัดยโสธร.วารสารโภชนาการสาร, 45(2), 14-31.
รัชนี คงคาฉุยฉาย และริญ เจริญศิริ.(2554). สารต้านอนุมูลอิสระและประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระของข้าวพื้นเมืองในเขตปฎิรูปที่ดิน อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร.วารสารโภชนาการสาร, 46(1), 25-42.
ริญ เจริญศิริ รัชนี คงคาฉุยฉาย และนฤมล รัตนากรพันธ์.(2551). การคัดเลือกดัชนีน้ำตาลของข้าวสายพันธุ์ต่างๆจากการปรับปรุงสายพันธุ์และจากแหล่งต่างๆในกรุงเทพมหานคร โดยใช้การทดสอบ “In vitro rapidly available glucose”.วารสารโภชนาการสาร, 43(3), 16-27.
Afaghi, A., O’Connor, H., & Chow, C.M. (2007). High-glycemic-index carbohydrate meals shorten sleep onset1–3. American Journal of Clinical Nutrition, 85, 426-430.
Behall, K.M., Scholfield, D.J., & Canary, J. (1988).Effect of starch structure on glucose and insulin responses inadults.American Journal of Clinical Nutrition, 47, 428-432.
Behall, K.M., Scholfield, D.J., Yuhaniak, I., & Canary, J.(1989). Diets containing high amylose vs amylopectin starch: Effect on metabolic variables in human subjects. American Journal of Clinical Nutrition,
49, 337-344.
Coffman, W.R.,& Juliano, B.O. (1987).Rice.In R.A. Olson,& K.J. Frey. (Eds). Nutritional quality of cereal grains: Genetic and agronomic improvement (vol. 5)(pp.101-131). Madison: American Society of Agronomy.
Denardin, C.C., Boufleur, N., Reckziegel, P., da Silva, L.P., & Walter, M. (2012).Amylose content in rice
(Oryza sativa) affects performance, glycemic and lipidic metabolism in rats. Ciencia Rural, 42, 381-387.
Englyst, K.N., Englyst H.N., Hudson, G.J., Cole, T.T., & Cummings, J.H. (1999). Rapidly available glucose in foods: an invitro measurement that reflects the glycemic response. American Journal of Clinical Nutrition, 69, 448-454.
Englyst, H.N., Veenstra J., & Hudson, G.J. (1996). Measurement of rapidly available glucose (RAG) in plants foods: a potential in vitro predictor of the glycemic response. British Journal of Nutrition, 175(3), 327-337.
Fitzerald, M.A., McCouch, S.R., & Hall, R.D. (2011). Not just a grain: the quest for quality. Trends in plant Science,14, 133-139.
Frie, M., Siddhuraju, P., & Becker, K. (2003). Studies on the in vitro starch digestibility and the glycemic index of six different indigenous rice cultivars from the Philippines. Food Chemistry, 83, 395-402.
International Diabetes Federation: IDF (2014). IDF Diabetes Atlas (6thed.). Retrieved November 13, 2014,
from http://www.idf.org/diabetesatlas
Jain, A., Rao, S.M., Sethi, S., Ramesh, A., Tiwari, S., Mandal, K., et al. (2012).Effect of cooking on amylose content of rice.European Journal of Experimental Biology, 2(2), 385-388.
Latimer, G.W. (2012). Official Methods of Analysis of AOAC INTERNATIONAL(19thed.). AOAC INTERNATIONAL, Maryland, USA.
Mayo Clinic. (2014). Retrieved November 13, 2014, from http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-
and-healthy-eating/in-depth/glycemic-index-diet/art-20048478 :
Miller, B., Wolever, T.M., &Powell, F. (2003).The New Glucose Revolution; the authoritative guide to the glycemic index. New York: Marlowe & company.
Noda, T., Takigawa, S., Matsuura-Endo, C., Suzuki, T., Hashimoto, N., Kotterachchi, N.S., et al. (2008). Factors affecting the digestibility of raw and gelatinized potato starches. Food Chemistry, 110, 465-470.
Panlasigui, L., Thompson, L.U., Juliano, B.O., Perez, C.M., Yiu, S.H., & Greenberg, G.R. (1991). Rice varieties with similar amylose content differ in starch digestibility and glycemic response in humans. American Journal of Clinical Nutrition, 54, 871-877.
Parada, J., & Aguilera, J.M. (2012).Effect of native crystalline structure of isolated potato starch on gelatinization behavior and consequently on glycemic response.Food Research International, 45, 238-243.
Shobana, S., Kokila, A., Lakshmipriya, N., Subhaashini, S., Bai, M.R., Mohan, V., et al. (2012).Glycaemic index of three India rice varieties.International Journal of Food Science and Nutrition, 63,178-183.
Syahariza, Z.A., Sar, S., Hasjim, J., Tizzotti, M., & Gilbert R.G. (2013). The importance of amylose and amylopectin fine structure for starch digestibility in cooked rice grains.Food Chemistry, 136, 742-749.
Yamasaki, M., Watanabe, M., Yoneyama, T., Nogi, A., Wang, L., & Shiwaku, K. (2007). Influence of rice with different amylose contents on postprandial glycemic response. Journal of Rural Medicine, 1, 51-58.
Yu, SY., Lin, S.T., Lee, J.H., & Chung, H.J. (2014). Impact of molecular and crystalline structures on in vitro digestibility of waxy rice starches.Carbohydrate Polymer, 112, 729-735.
Zhu, L.J., Liu, Q.Q., Wilson, J.D., Gu, M.H., & Shi, Y.C. (2011). Digestibility and physicochemical properties of rice (Oryza sativa L.) flours and starches differing in amylose content.Carbohydrate Polymers, 86(4), 1751-1759.

Downloads

Published

2015-12-25

Issue

Section

Research Article