คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารสุนัขและแมวบริเวณรอบ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี Authors สุดสายชล หอมทอง Burapha University อาทิตยา ซาเสน ศิริลักษณ์ ปุราชะกา สุรางค์ รักษาชาติ นพวรรณ เอกเจริญ Abstract การศึกษาในครั้งนี้เป็นการตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยาในอาหารสุนัขและอาหารแมวบริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ในระหว่างเดือนธันวาคม 2556 ถึง เดือนมกราคม 2557 โดยตัวอย่างทั้งหมด 72 ตัวอย่าง (อาหารสุนัข 36 ตัวอย่าง และอาหารแมว 36 ตัวอย่าง) วิเคราะห์หาแบคทีเรียทั้งหมด และเชื้อราโดยใช้วิธี standard plate count และ วิเคราะห์หา Salmonella spp. โดยใช้วิธีของ ISO 6579 : 2002 ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่ามีการปนเปื้อนจากแบคทีเรียทั้งหมด 35 ตัวอย่าง (48.61 %) อยู่ในช่วง 1.0 ± 1.0 x 102 CFU/g – 1.34 ± 0.23 x 104 CFU/g แต่ไม่พบการปนเปื้อนเชื้อรา และ Salmonella spp. ในทุกตัวอย่าง จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าตัวอย่างทั้งหมดผ่านเกณฑ์มาตรฐานพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2525 ของกรมปศุศัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งหมด Author Biography สุดสายชล หอมทอง, Burapha University department of Microbiology Downloads PDF Published 2015-12-25 Issue Vol. 20 No. 2 (2015) Section Research Article