คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารสุนัขและแมวบริเวณรอบ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี

Authors

  • สุดสายชล หอมทอง Burapha University
  • อาทิตยา ซาเสน
  • ศิริลักษณ์ ปุราชะกา
  • สุรางค์ รักษาชาติ
  • นพวรรณ เอกเจริญ

Abstract

การศึกษาในครั้งนี้เป็นการตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยาในอาหารสุนัขและอาหารแมวบริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ในระหว่างเดือนธันวาคม 2556  ถึง เดือนมกราคม 2557  โดยตัวอย่างทั้งหมด 72 ตัวอย่าง (อาหารสุนัข 36 ตัวอย่าง และอาหารแมว 36 ตัวอย่าง) วิเคราะห์หาแบคทีเรียทั้งหมด และเชื้อราโดยใช้วิธี standard plate count และ วิเคราะห์หา Salmonella spp. โดยใช้วิธีของ  ISO 6579 : 2002  ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่ามีการปนเปื้อนจากแบคทีเรียทั้งหมด 35 ตัวอย่าง (48.61 %) อยู่ในช่วง 1.0 ± 1.0 x 102 CFU/g – 1.34 ± 0.23 x 104 CFU/g แต่ไม่พบการปนเปื้อนเชื้อรา  และ Salmonella spp. ในทุกตัวอย่าง จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าตัวอย่างทั้งหมดผ่านเกณฑ์มาตรฐานพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2525 ของกรมปศุศัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งหมด 

Author Biography

สุดสายชล หอมทอง, Burapha University

department of Microbiology

Downloads

Published

2015-12-25

Issue

Section

Research Article