ผลของยีสต์ปฏิปักษ์และสารแอมโมเนียมโมลิบเดตที่มีต่อการเจริญและการงอกของสปอร์เชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุโรคแอนแทรคโนสของมะม่วง

Authors

  • Anuthep Pasura ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

Abstract

โรคแอนแทรคโนสเป็นปัญหาสำคัญที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว การควบคุมโรคโดยชีววิธีเป็นแนวทางหนึ่งในการลดปัญหาที่เกิดจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช งานวิจัยนี้ทำการศึกษาประสิทธิภาพของยีสต์ปฏิปักษ์ร่วมกับสารแอมโมเนียมโมลิบเดต (NH4Mo) ในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยและการงอกของสปอร์เชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุโรคแอนแทรคโนสของมะม่วง พบว่า การใช้ยีสต์ปฏิปักษ์ไอโซเลต VCU24 หรือการใช้สาร NH4Mo ความเข้มข้นร้อยละ 0.5 โดยมวลต่อปริมาตรเพียงอย่างเดียว มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides ในรูปของน้ำหนักแห้งได้ถึงร้อยละ 57.1  และ 78.6 ตามลำดับ และเมื่อใช้ยีสต์ปฏิปักษ์ไอโซเลต VCU24 ร่วมกับสาร NH4Mo พบว่า สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราก่อโรคได้ดีที่สุดถึงร้อยละ 92.9 เมื่อศึกษาผลต่อการงอกของสปอร์เชื้อราก่อโรคดังกล่าว พบว่า การใช้ยีสต์ปฏิปักษ์ไอโซเลต VCU24 ร่วมกับสาร NH4Mo ความเข้มข้นร้อยละ 0.5 โดยมวลต่อปริมาตร สามารถยับยั้งการงอกของสปอร์ราก่อโรคได้สูงกว่าการใช้ยีสต์ปฏิปักษ์ไอโซเลต VCU24 หรือสาร NH4Mo ความเข้มข้นร้อยละ 0.5 โดยมวลต่อปริมาตรเพียงอย่างเดียว

References

อภิตา บุญศิริ และ จริงแท้ ศิริพานิช. (2550). ส่งออกมะม่วงไปต่างประเทศทำอย่างไร. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
Cao, S. F., Yuan, Y. J., Hu, Z. C. and Zheng, Y. H. (2010). Combination of Pichia membranifacien and ammonium molybdate for controlling blue mould caused by Penicillium expansum in peach fruit. International Journal of Food Microbiology, 141, 173-17.
Chung, W. H., Chung, W. C., Peng, M. T., Yang, H. R. and Huang, J. W. (2010). Specific detection of benzimidazole resistance in Colletotrichum gloeosporioides from fruit crops by PCR-RFLP. New Biotechnology, 27, 17-24.
Geng, P., Chen, S., Hu, M., Rizwan-ul-Haq, M., Lai, K., Qu, F. and Zhang, Y. (2011). Combination of Kluyveromyces marxianus and sodium bicarbonate for controlling green mold of citrus fruit. International Journal of Food Microbiology, 151,
190-194.
Liu, H. M., Guo, J. H., Luo, L., Liu, P., Wang, B.Q., Cheng, Y.J., et al. (2010). Improvement of Hanseniaspora uvarum biocontrol activity against gray mold by the addition of ammonium molybdate and the possible mechanisms involved. Crop Protection, 29, 277-282.
Wang, Y., Tang, F., Xia, J., Ting, Y., Wang, J., Azhati, R. and Zheng, X. D. (2011). A combination of marine yeast and food
additive enhances preventive effects on postharvest decay of jujubes (Zizyphus jujuba). Food Chemistry, 125, 835-
840.
Zong, Y., Liu, J., Li, B., Qin, G. and Tian, S. (2010). Effects of yeast antagonists in combination with hot water treatment on
postharvest diseases of tomato fruit. Biological Control, 54, 316-321.

Downloads

Published

2014-06-05

Issue

Section

Research Article