ชีววิทยาการสืบพันธุ์และความต้องการสารอาหารของพ่อแม่พันธุ์กุ้งก้ามกราม Authors พิเชต พลายเพชร สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด 32 ม.2 ต.โพแตง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา 13290 Abstract การเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์กุ้งก้ามกรามนับเป็นอีกวิธีแนวทางที่ช่วยให้การผลิตลูกกุ้งก้ามกรามมีความยั่งยืนมากกว่า การอาศัยพ่อแม่กุ้งจากฟาร์มเลี้ยงซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ผลผลิตได้ การเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์กุ้งให้ประสบความสำเร็จนั้นความรู้เกี่ยวกับชีววิทยาการสืบพันธุ์และความต้องการสารอาหารมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับการจัดการการเลี้ยงและการผลิตอาหารใช้เอง โดยจากการศึกษาที่ผ่านมาทำให้ทราบว่าการผสมพันธุ์ของกุ้งก้ามกรามและการเตรียมพร้อมสำหรับการ อุ้มไข่ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 วัน การพัฒนาของไข่ก่อนฟักเป็นตัวใช้เวลาประมาณ 18-19 วัน การพัฒนาจนลูกกุ้งวัยอ่อนมีรูปร่างและพฤติกรรมเหมือนกุ้งตัวเต็มวัยใช้ระยะเวลาประมาณ 23-35 วัน การศึกษาความต้องการสารอาหารของพ่อแม่พันธุ์สรุป ได้ว่าอาหารควรโปรตีนไม่ต่ำกว่า 35% และมีกรดอะมิโนจำเป็นที่สอดคล้องกับปริมาณที่พบในไข่ ระดับไขมัน กรดไลโนเลอิก ผลรวมของกรดไขมันชนิด EPA และ DHA ฟอสโฟไลปิดและโคเลสเตอรอลในอาหาร ไม่ควรต่ำกว่า 5, 0.13, 0.15, 0.8 และ 0.5% ตามลำดับ อาหารควรมีพลังงานไม่ต่ำกว่า 4 กิโลแคลอรีต่อกรัมอาหาร และระดับคาร์โบไฮเดรตไม่ควรเกิน 20% ความต้องการสารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามินอี วิตามินซี แอสต้าแซนทินและสังกะสี มีค่าเท่ากับ 300, 60, 100 และ 50-90 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมอาหาร ตามลำดับ แม้ยังไม่มีการศึกษาความต้องการวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ แต่อาจใช้วิตามินและ แร่ธาตุรวมที่มีจำหน่ายในท้องตลาดหรือจากการทดลองต่างๆ ได้ ที่ระดับการใช้ 1-4% การเสริมสารอาหารบางชนิดร่วมกัน เช่น วิตามินอีกับวิตามินซี หรือกรดไขมัน HUFA กับแอสต้าแซนทิน เป็นอีกวิธีการที่ช่วยเร่งความสมบูรณ์พันธุ์ของพ่อแม่ กุ้งก้ามกรามได้ Author Biography พิเชต พลายเพชร, สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด 32 ม.2 ต.โพแตง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา 13290 นักวิชาการประมง กรมประมง Downloads PDF Published 2015-12-25 Issue Vol. 20 No. 2 (2015) Section Scientific Article