ความคงตัวของคาเทชินระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียว Authors ธีรพงษ์ เทพกรณ์ สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง Abstract ชาเขียวอุดมไปด้วยสารคาเทชินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภค คาเทชินเกิดการสลายตัวและอีพิเมอร์ไรเซชันในระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียว ปัจจัยหลายอย่างส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของคาเทชิน ได้แก่ พีเอช อุณหภูมิ ออกซิเจน ไออนของโลหะหนัก ตลอดจนส่วนผสมอื่น ๆ ที่เติมลงไปในการผลิต ความเข้าใจเกี่ยวกับความคงตัวของคาเทชินระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียวเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาเขียวที่มีคุณภาพสูง ซึ่งจะส่งผลประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพของผู้บริโภค บทความวิชาการนี้ได้ทบทวนเอกสารและนำเสนอความคงตัวของคาเทชินในชาเขียวระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียวคำสำคัญ : ชาเขียว เครื่องดื่ม คาเทชิน กระบวนการผลิตชา Downloads PDF Published 2014-11-14 Issue Vol. 19 No. 2 (2014) Section Scientific Article