ความคงตัวของคาเทชินระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียว

Authors

  • ธีรพงษ์ เทพกรณ์ สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

Abstract

ชาเขียวอุดมไปด้วยสารคาเทชินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภค  คาเทชินเกิดการสลายตัวและอีพิเมอร์ไรเซชันในระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียว  ปัจจัยหลายอย่างส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของคาเทชิน ได้แก่ พีเอช อุณหภูมิ ออกซิเจน ไออนของโลหะหนัก   ตลอดจนส่วนผสมอื่น ๆ ที่เติมลงไปในการผลิต   ความเข้าใจเกี่ยวกับความคงตัวของคาเทชินระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียวเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาเขียวที่มีคุณภาพสูง  ซึ่งจะส่งผลประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพของผู้บริโภค บทความวิชาการนี้ได้ทบทวนเอกสารและนำเสนอความคงตัวของคาเทชินในชาเขียวระหว่างกระบวนการผลิตชาเขียวและเครื่องดื่มชาเขียวคำสำคัญ : ชาเขียว เครื่องดื่ม คาเทชิน กระบวนการผลิตชา 

Downloads

Published

2014-11-14

Issue

Section

Scientific Article