ความสัมพันธ์ระหว่างฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของผลไม้จากการวิเคราะห์ด้วยวิธี DMPD กับปริมาณฟีนอลิก วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน Authors ภารดี ช่วยบำรุง ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธรรมศาสตร์ Abstract การศึกษานี้วิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในผลไม้ 12 ชนิด ด้วยวิธี N,N-dimethyl-p-phenylenediamine (DMPD) ซึ่งใช้หลักการทำลายสีของอนุมูลอิสระโดยไฮโดรเจนอะตอมที่มาจากสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมีการวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและวิตามินซีเพื่อหาความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงกับฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของผลไม้ รวมถึงมีการใช้ข้อมูลปริมาณวิตามินอีและเบต้าแคโรทีนจากกรมอนามัยในการศึกษาความสัมพันธ์ด้วย ผลการศึกษาพบว่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจากวิธี DMPD มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงกับปริมาณฟีนอลิกและวิตามินซีอย่างมีนัยสำคัญ (r = 0.868 - 0.882, p-value = 0.000) แต่มีความสัมพันธ์กับวิตามินอีและเบต้าแคโรทีนอย่างไม่มีนัยสำคัญ (r = 0.165, p-value = 0.608 และ r = -0.337, p-value = 0.284 ตามลำดับ) แสดงว่าวิธีนี้ใช้ได้กับสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มที่รับ-ให้อิเล็กตรอนเท่านั้นคำสำคัญ: ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฟีนอลิกในผลไม้ วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน Downloads PDF Published 2014-11-06 Issue Vol. 19 No. 2 (2014) Section Research Article