รังสีอินฟราเรดและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร Authors วัชรินทร์ ดงบัง Abstract บทคัดย่อบทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายหลักการพื้นฐานของรังสีอินฟราเรดและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร โดยอธิบายหลักการของรังสีได้แก่ กฎของแพลงค์ กฎการกระจัดของวีน และกฎของสเตฟัน-โบลทซ์มันน์ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังอธิบายถึงคุณลักษณะการดูดกลืนรังสี แฟคเตอร์การลดทอนและสภาพการทะลุผ่านของรังสี สำหรับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของตัวทำความร้อนในกระบวนการต่างๆ เช่น การอบ การคั่ว และ การอบแห้ง เป็นต้น พบว่ารังสีอินฟราเรดมีลักษณะเด่น คือถ่ายความร้อนสู่อาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงสามารถช่วยลดเวลาของกระบวนการและค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน นอกจากนี้ผลิตผลหลังจากผ่านกระบวนการทางความร้อนแล้วมีคุณภาพดีกว่าคำสำคัญ : รังสี อินฟราเรด การอบแห้ง Downloads PDF Published 2015-08-26 Issue Vol. 18 No. 2 (2013) Section Scientific Article